รูปแบบกราฟแท่งเทียน PINBAR คืออะไร?

รูปแบบกราฟแท่งเทียน PINBAR คืออะไร

วันนี้เรามาเรียนรู้ และทำความรู้จัก รูปแบบกราฟแท่งเทียน PINBAR เป็นรูปแบบการเคลื่อนไหวของกราฟราคาแท่งเทียน ที่เรียบง่าย ซึ่งสามารถบ่งบอกถึง ความไม่สมดุลของอุปสงค์ และอุปทาน ที่สามารถใช้กับคู่สกุลเงิน หรือเครื่องมืออื่นๆ

กลยุทธ์การเข้าซื้อขายใดๆ ที่ใช้กราฟแท่งเทียนรูปแบบนี้ จะได้รับผลตอบแทนเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้ใช้อินดิเคเตอร์พินบาร์ ( PINBAR ) อย่างความสะดวก ในการสแกนหากราฟราคารูปแบบนี้ ก่อนการเข้าซื้อขายเทรดเดอร์สามารถดาวน์โหลด เครื่องสแกนหากราฟรูปแบบพินบาร์ ใน MT4 ที่ด้านล่างนี้ได้ คราวนี้ ลองมาดูว่า แท่งเทียนพินบาร์แท่ง มีลักษณะเป็นอย่างไร

รูปแบบกราฟแท่งเทียน PINBAR คืออะไร

รูปแบบกราฟแท่งเทียน PINBAR คืออะไร?

รูปแบบกราฟแท่งเทียน PINBAR มีรูปร่างโดยเฉพาะที่มีหางหรือเงา เป็นทางยาว และเนื้อเทียนขนาดเล็ก

 PINBAR

เทรดเดอร์อย่ากังวล กับสีของเนื้อเทียน ให้เทรดเดอร์มองหาเงา หรือหางที่ยาว ของกราฟรูปแบบพินบาร์เท่านั้น เพราะมันจะบอกเล่า เรื่องราวได้เป็นอย่างดี

 PINBAR

นี่เป็นภาพตัวอย่างแบบง่ายๆ คือการใช้พินบาร์ในกราฟราคาขาขึ้น

 • โดยกราฟราคาเปิด และมีการไต่ระดับลงไป ที่ด้านล่าง
 • ทำให้กราฟราคา เป็นกราฟราคาขาลง
 • หลังจากนั้น ได้มีแรงสนับสนุน ในทางตลาดขาขึ้น ที่สามารถผลักดันราคา กลับไปสู่ช่วงราคาเปิดได้ 
 • และนี่ก็เป็นผลลัพธ์ที่ได้ ที่แสดงในรูปแบบกราฟราคาพินบาร์

การติดตั้งอินดิเคเตอร์ PIN BAR บน MT4

มีอินดิเคเตอร์พินบาร์ไม่กี่ตัว ที่เทรดเดอร์ สามารถดาวน์โหลดได้ แต่ตัวที่นำมา ให้เทรดเดอร์ดาวน์โหลดนี้ เป็นตัวที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง     

ให้เทรดเดอร์ พึงคิดไว้เสมอว่า ใช้อินดิเคเตอร์นี้ เป็นเครื่องมือ ในการสแกนหากราฟแท่งเทียน รูปแบบพินบาร์เท่านั้น แต่กลยุทธ์ การเข้าทำการซื้อขาย กับกราฟแท่งเทียนพินบาร์ ของตัวเทรดเดอร์เอง คือ สิ่งที่สำคัญ

หลังจากที่เทรดเดอร์ DOWNLOAD อินดิเคเตอร์พินบาร์มาแล้ว ให้เทรดเดอร์แตก FILE แล้วทำตามนี้ :

 • FILE
 • OPEN DATA FOLDER
 • OPEN MQL4
 • OPEN THE INDICATORS FOLDER
 • DROP IN THE FILE CONTAINED IN THE ZIP FILE
PIN BAR บน MT4

เหตุผลที่ต้องใช้ PIN BAR ในการเทรด?

รูปแบบกราฟแท่งเทียน PINBAR แสดงการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในตลาด และเมื่อเทรดเดอร์ เห็นกราฟรูปแบบพินบาร์ ขึ้นมาในพื้นที่ ที่มีแนวรับหรือแนวต้าน เทรดเดอร์ควรทราบว่า นี่คือกุญแจสำคัญ ในการเข้าทำการซื้อขาย กับกราฟรูปแบบพินบาร์ เลยทีเดียว และต่อไปคือ ให้เทรดเดอร์เข้าใจ ในรูปแบบการเข้าซื้อขาย อีกต่อไป

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเกิดกราฟ

รูปแบบกราฟ PIN BAR ที่เป็นแท่งขาขึ้น ซึ่งมีหางยาวมาก เทรดเดอร์จะรู้หรือไม่ว่าอะไร ทำให้แท่งเทียนมีหางยาวเช่นนี้?

หากเทรดเดอร์กำลังนั่งมอง และดูแบบกราฟราคาแท่งเทียน แบบเต็มเวลา เทรดเดอร์จะพบว่า แท่งกราฟพินบาร์ กำลังก่อตัวเป็นเช่นไร ? และนี่คือ สิ่งที่เทรดเดอร์อาจเห็นเกิดขึ้น :

 • แท่งเทียนพินบาร์ ที่เปิดขึ้นมา และอาจจะมีการขยับแท่งขึ้น และซึ่งมันเกิดขึ้นสูงกว่า ราคาเปิด
 • ต่อมา จะมีเทรดเดอร์ฝั่งขาย เข้ามาพร้อมกับความแข็งขัน และทำการเปิดคำสั่งขาย และสามารถดันให้กราฟราคา ลงปริมาณในแท่งเทียน มาอยู่ในรูปแบบที่ต่ำกว่า ราคาเปิดได้
 • ต่อมาอีก ก็จะมีเทรดเดอร์ฝั่งซื้อ เข้าตลาดกราฟราคา มาพร้อมเพรียงกัน อย่างแข็งขัน และสามารถดึงราคา ขึ้นมาจากจุดต่ำสุด ไปจนถึงปิดจุดต่ำกว่า ราคาเปิดได้ไม่กี่จุด หรือปิดจุดต่ำกว่าราคาเปิด

ดังนั้น ข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของการเข้าซื้อขาย ด้วยรูปแบบแท่งเทียน PINBAR คือ ความจริงที่ว่า คุณเห็นว่า ใครเป็นผู้ควบคุม โดยใช้การเคลื่อนไหว ของราคาของพินบาร์

ในสถานการณ์แบบนี้ เทรดเดอร์อาจออกคำสั่งซื้อได้ ในทันที เมื่อกราฟราคาเปิดแท่งใหม่ อีกครั้ง ทั้งนี้ทั้งนั้น เทรดเดอร์ต้องคำนึงถึง ตำแหน่งที่เกิดกราฟ รูปแบบพินบาร์ด้วยว่า อยู่ในตำแหน่งไหน ของตลาดกราฟราคาแท่งเทียน ตำแหน่งแนวโน้มขาขึ้น แนวโน้มขาลง ตำแหน่งแนวรับ หรือตำแหน่งแนวต้านเป็นต้น

สรุป PINBAR คืออะไร

รูปแบบกราฟแท่งเทียน PINBAR เป็นรูปแบบการเคลื่อนไหวของกราฟราคาแท่งเทียน ที่เรียบง่าย มีรูปร่างโดยเฉพาะที่มีหางหรือเงา เป็นทางยาว และเนื้อเทียนขนาดเล็ก เทรดเดอร์อย่ากังวล กับสีของเนื้อเทียน ให้เทรดเดอร์มองหาเงา หรือหางที่ยาว ของกราฟรูปแบบพินบาร์เท่านั้น เพราะมันจะบอกเล่า เรื่องราวได้เป็นอย่างดี