แนวรับ แนวต้าน คืออะไร (Support-Resistance)

แนวรับ แนวต้าน คืออะไร

แนวรับ แนวต้าน คืออะไร (Support-Resistance)

สำหรับเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ในตลาด Forex กันมาพอสมควรแล้วก็คงจะรู้จักคำว่า แนวรับ แนวต้าน คืออะไร (Support-Resistance) กันเป็นอย่างดีแล้วนะครับ แต่สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ที่พึ่งจะเข้ามาในตลาดก็อาจจะเกิดความสงสัยกับคำว่า แนวรับคืออะไร แนวต้านคืออะไร อย่างแน่นอน วันนี้จะมาอธิบายให้เข้าใจกันอย่างง่ายๆนะครับว่ามันคืออะไร

แนวรับ แนวต้าน คืออะไร

แนวรับ คืออะไร (Support)

แนวรับ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Support มีความหมายตรงตัวของมันอยู่แล้วนะครับว่ามันคือแนวที่ใว้รับ หรืออธิบายแบบภาษาบ้านๆแนวรับก็คือแนวที่ใว้รับกราฟใว้ไม่ให้มันลงต่อนั่นเอง ซึ่งแนวรับนั้นจะต้องอยู่ต่ำกว่าราคาปัจจุบันเท่านั้นจึงจะเรียกว่าแนวรับได้

ตัวอย่างแนวรับจากแนว swing

แนวรับจากแนว swing

ราคากราฟคู่เงิน EURUSD ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 1.18047 แล้วกราฟเคยไปทำแนว swing low ใว้ล่าสุดที่ 1.16000 หากเราใช้เทคนิคการหาแนวรับด้วยสวิงของกราฟ แนวรับของกราฟก็จะอยู่ที่ราคา 1.16000 ตามภาพด้านบน

แสดงว่ากราฟราคาจะไม่ตกลงต่ำกว่า 1.16000 ซึ่งนักลงทุนใช้เพื่อวิเคราะห์หาจุดเข้าออเดอร์ Buy ในตำแหน่งนี้ แต่หากราคาหลุดแนวรับลงไปก็ควรจะพิจารณาและวิเคราะห์กราฟกี่ครั้ง

แนวต้าน คืออะไร (Resistance)

แนวต้าน ภาษาอังกฤษเรียกว่า Resistance คือแนวที่ต้านกราฟใว้ไม่ให้ขึ้นไปต่อ ซึ่งแนวต้านนั้นก็จะตรงกันข้ามกับแนวรับนั่นก็คือ แนวต้านจะเป็นแนวราคาที่ต้องอยู่เหนือราคาปัจจุบันเท่านั้นจึงจะเป็นแนวต้านได้

ตัวอย่างแนวต้านจากแนว swing

แนวต้านจากแนว swing

กราฟคู่เงิน EURUSD ราคาปัจจุบันอยู่ที่ราคา 1.18037 กราฟเคยทำสวิงไฮก่อนหน้าใว้ที่ราคา 1.19164 เท่ากับว่าที่ราคา 1.19164 นี้ก็ถือเป็นแนวต้านจากแนว swing ตามภาพตัวอย่างด้านบน

แสดงว่ากราฟราคาจะไม่ขึ้นไปสูงกว่า 1.19164 ซึ่งนักลงทุนใช้เพื่อวิเคราะห์หาจุดเข้าออเดอร์ Sell ในตำแหน่งนี้ แต่หากราคาผ่านแนวต้านไปได้ก็ควรจะพิจารณาและวิเคราะห์กราฟกี่ครั้ง

จากตัวอย่างข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างการหาแนวรับแนวต้านบางส่วนเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วการหาแนวรับแนวต้านนั้นมีอีกมากมายหลากหลายวิธี ตามแต่เทคนิคของแต่ละคน อย่างเช่น เทรดเดอร์บางท่านก็ใช้เครื่องมือ Fibonacci เป็นเครื่องมือหาแนวรับแนวต้าน  บางท่านก็อาจจะใช้แนวเส้น Trend line  หรือบางท่านอาจจะใช้ตัวเลขจิตวิทยาเป็นตัวหาแนวรับแนวต้านก็ได้เช่นกัน ฯลฯ  ซึ่งก็ไม่มีถูกหรือผิด  ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเทรดของแต่ละคน นอกเหนือจากการหาแนวรับแนวต้านแล้วยังมีในเรื่องของ แนวรับกลายเป็นแนวต้าน และ แนวต้านกลายเป็นแนวรับด้วย

เพิ่มเติม รูปแบบกราฟแท่งเทียน Candlestick คืออะไร

เพิ่มเติม แนวโน้ม คืออะไร

แนะนำโบรกเกอร์ Exness, XM, FBS

แนวรับกลายเป็นแนวต้าน

แนวรับกลายเป็นแนวต้าน

จากภาพด้านบนเป็นตัวอย่างแนวรับที่ใช้แนว swing low เป็นจุดหาแนวรับ เมื่อกราฟสามารถวิ่งทะลุแนวรับลงไปได้ที่แนว swing low นี้ก็กลายมาเป็นแนวต้านแทน

แนวต้านกลายเป็นแนวรับ

แนวต้านกลายเป็นแนวรับ

จากภาพด้านบนเป็นตัวอย่างแนวต้านที่ใช้ swing high ของราคาเป็นแนวต้าน หลังจากที่กราฟสามารถวิ่งทะลุแนวต้านขึ้นไปได้ แนวต้านก็กลายมาเป็นแนวรับแทน

ประโยชน์ของแนวรับ แนวต้าน

  1. ใช้เพื่อหาตำแหน่งจุดเปิดออเดอร์ Buy / Sell เมื่อกราฟราคานั้นเข้ามาใกล้ในเส้นแนวรับ แนวต้าน
  2. ช่วยให้เทรดเดอร์มองเห็นกรอบของราคา ทิศทางของราคา ว่าจะไปทางไหน มีความผันผวนมากน้อยแค่ไหน

สรุป แนวรับคืออะไร แนวต้านคืออะไร (Support-Resistance)

จากตัวอย่างทั้งหมดข้างต้น แนวรับคืออะไร แนวต้านคืออะไร เป็นเพียงการหาภาพตัวอย่างมาอธิบายให้เข้าใจอย่างง่ายๆเพียงเท่านั้นนะครับ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกราฟราคาจะไม่ได้วิ่งได้เป๊ะตามตำราแบบนี้เสมอไป ในบางครั้งแนวรับแนวต้านที่เราคิดว่าจะรับหรือจะต้านกราฟได้ บางทีกราฟก็สามารถวิ่งผ่านไปมาได้อย่างง่ายดายก็บ่อยครั้ง ดังนั้นในการเทรดจริงๆจะต้องบริหารเงินทุนให้ดีเสมอเพราะพฤติกรรมของกราฟในอดีตที่เคยทำเอาใว้ไม่ได้บอกอนาคตเสมอไปครับ

❉ แนวรับ คืออะไร

แนวรับ คือแนวราคาที่ใว้รับกราฟไม่ให้ลงต่อ ราคาจะต้องอยู่ต่ำกว่าราคาปัจจุบันเท่านั้นจึงจะเรียกว่าแนวรับได้

❉ แนวต้าน คืออะไร

แนวต้าน คือแนวราคาที่กราฟต้านไว้ไม่ให้กราฟวิ่งไปต่อ แนวต้านจะเป็นแนวราคาที่ต้องอยู่เหนือราคาปัจจุบันเท่านั้นจึงจะเป็นแนวต้านได้

❉ ประโยชน์ของ แนวรับ แนวต้าน

ช่วยให้เทรดเดอร์มองเห็นกรอบของราคา เพื่อหาตำแหน่งจุดเปิดออเดอร์ Buy / Sell เมื่อกราฟราคานั้นเข้ามาใกล้ในเส้นแนวรับ แนวต้าน

❉ กราฟหลุดแนวรับ หรือผ่านแนวต้าน ทำยังไง

หากกราฟราคาหลุดทะลุแนวรับไปแล้ว หรือขึ้นไปผ่านแนวต้าน เราควรรอจังหวะและดูว่ากราฟนั้นยืนเหนือราคาดังกล่าวได้หรือไม่ จึงค่อยหาจังหวะเข้าออเดอร์ Buy/Sell